Nhắc đến du lịch sinh thái miền Tây, ai cũng nhớ ngay đến 4 cồn Long Lân Quy Phụng nổi tiếng, được mệnh danh là tứ linh miệt vườn. Tứ linh cồn Long Lân, Quy, Phụng, từng khu là bức tranh miệt vườn sông nước thơ mộng và quyến rũ khách du lịch gần xa trong mỗi hành trình du lịch miền Tây.

 

Sơ lược về vị trí của tứ linh miệt vườn Long Lân Quy Phụng

Cồn Long, cồn Lân, cồn Quy, cồn Phụng là 4 con cồn cùng có vị trí nằm giữa con sông Tiền. Nhưng cồn Long, cồn Lân thì thuộc địa phận thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Cồn Quy, cồn Phụng thì thuộc xã Tân Thạch, huyện châu Thành, tỉnh Bến Tre. Địa phận này, cách nhau bởi cây cầu Rạch Miễu hùng vĩ nối liền 2 tình Tiền Giang, Bến Tre.

Cầu Rạch Miễu

Từ trên cầu Rạch Miễu, nhìn về phía Đông, bạn sẽ vỡ òa trước sự bát ngát, mênh mông của hình ảnh “tứ linh cồn Long, Lân, Quy, Phụng” cùng nổi ngay trên sông Tiền mênh mông, thơ mộng. Nếu cồn Lân, cồn Phụng ở thế đối xứng “long chầu” trong cung đình thì cồn Quy, cồn Long lại nên thơ, hiền hòa như con nước miền Tây.

Khám phá cồn Long, Lân, Quy, Phụng

Có 2 cách để khám phá hết tứ linh cồn Long Lân Quy Phụng chỉ trong một ngày. Bạn có thể đăng ký tham quan theo tour du lịch, hoặc tự đi.

Để khám phá tứ linh miệt vườn, bạn cần thuê tàu đi. Tàu có thể thuê ở Mỹ Tho, hoặc phía xã An Khánh, huyện Châu Thành, Bến Tre.

Nếu bạn bắt đầu từ thành phố HCM về Mỹ Thom bạn có thể thuê tàu tên đường 30/4. Giá vé thuê tài theo tour ghép khoảng 80.000d/người. Giá vé nếu muốn đi riêng và trọn gói là 300.000 – 350.000đ.

Tàu sẽ đưa bạn tham quan một vòng 4 cồn, trước khi bạn quyết định sẽ chọn tập trung vui chơi, ăn uống chính tại cồn nào.

Tàu đưa du khách tham quan cồn

Sơ lược về đặc điểm của từng cồn

1. Cồn Long

Cồn Long là nơi chuyên nuôi thủy hải sản trên bè, sửa chữa ghe tàu vì gần với khu cảng cá Mỹ Tho.

Ở cồn Long còn có những vườn cây ăn trái xum xuê chinh phục những người yêu thích cây trái miệt vườn. Các trái cây đặc sản bạn có thể thưởng thức như sầu riêng, chôm chôm, sơ ri, ổi, cam, xoài, vú, sữa…

Khu cồn này tuy không được nổi bật bằng 3 khu cồn còn lại, nhưng cũng là khu cồn đáng đến tham quan nếu bạn có dịp du lịch đến Mỹ Tho.

Chèo xuồng hái trái trên cồn

2. Cồn Lân (Cồn Thới Sơn)

Đứng thứ 2 trong bộ tứ linh miệt vườn là cồn Lân (còn có tên gọi quen thuộc khác là cồn Thới Sơn). Cồn Lân (cồn Thới Sơn) là cồn lớn nhất trong tứ linh cồn. Có diện tích khoảng 1.200 hecta với nhiều mương rạch chằng chịt.

Cùng với diện tích lớn, cù lao Thới Sơn tức cồn Lân còn nhận được nhiều ưu đãi từ thiên nhiên với các vườn cây ăn trái trĩu quả, nhiều đặc sản miệt vườn, sông nước nên thơ. Cây trái cồn Thới Sơn xum xuê quanh năm, nhưng

Đến du lịch Cồn Thới Sơn, du khách còn có thể trải nghiệm chèo xuồng trên những con rạch nhỏ quanh co, ngắm bần, dừa nước. Hay có thể chơi bắt cá, nghe đờn ca tài tử, thưởng thức nhiều đặc sản miền Tây hấp dẫn ngay tại cồn Thới Sơn.

Trải nghiệm chèo xuồng trên những con rạch trên cồn

3. Cồn Quy

Cồn Quy là cồn nhỏ nhất trong tứ linh, cồn Quy thuộc địa phận Bến Tre. Điểm thích thú ở cồn Qui là đến nay nơi đây vẫn còn giữ nét hoang sơ với nhiều vườn cây ăn trái lâu năm, được trồng theo hàng, theo lối, nên nhìn rất thông thoáng và đẹp mắt. Dưới những tán cây, du khách nằm thư giãn trên những chiếc võng đu đưa cùng làn gió.

Hình ảnh đi cầu khí ở cồn Quy

4. Cồn Phụng

Cuối cùng là cồn Phụng – điểm đến hấp dẫn nhất trong hành trình khám phá tứ linh. Cồn còn có tên gọi khác là Tân Vinh, nổi giữa sông Tiền như một ốc đảo xanh mời gọi du khách. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những kiến trúc thờ tự độc đáo của Đạo Dừa Nguyễn Thành Nam còn lưu lại như sân Rồng, tháp Hòa Bình và khám phá nét đặc sắc của nghề truyền thống làm kẹo dừa, bánh tráng đặc trưng của Bến Tre.

Sân Chín Rồng ở khu du lịch Đạo Dừa Cồn Phụng

Hành trình khám phá tứ linh thường không mất quá một ngày. Tuy nhiên nếu có thời gian, trải nghiệm các cồn sông Tiền vào một đêm trăng sáng chắc chắn là một điều thú vị. Du khách có thể xuống thuyền thưởng ngoạn cái bồng bềnh cùng sóng nước, ngắm trăng tỏa sáng trên sông và giao lưu đàn ca tử.