Non nước Ninh Bình đậm chất ‘Dấu ấn Việt Nam’

Dấu ấn Việt Nam

Vừa sở hữu di sản thế giới hỗn hợp duy nhất ở Việt Nam, vừa có khu dự trữ sinh quyển thế giới, Ninh Bình là một trong những điểm du lịch nổi bật nhất cả nước hiện nay.

Non nuoc Ninh Binh dam chat 'Dau an Viet Nam' hinh anh 1
Nằm trong quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa – thiên nhiên thế giới, khu du lịch Tam Cốc – Bích Động còn được mệnh danh là “Hạ Long trên cạn”. Trôi theo dòng sông Ngô Đồng êm ả, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hệ thống hang động núi đá vôi, tham quan các ngôi chùa và di tích lịch sử. Ảnh: Vũ Đức Phương.
Non nuoc Ninh Binh dam chat 'Dau an Viet Nam' hinh anh 2
Khung cảnh hữu tình giữa những hang động và núi non trùng điệp làm say lòng du khách. Vào ngày mùa, sông Ngô Đồng tấp nập thuyền qua lại, chở đầy lúa vàng – thành quả lao động vất vả của người nông dân, xen kẽ là những chiếc thuyền chở du khách tới tham quan. Ảnh: Hoàng Trí Thức.
Non nuoc Ninh Binh dam chat 'Dau an Viet Nam' hinh anh 3
Chùa Bích Động vào một ngày hè, những đóa sen thơm ngát nở bung quanh hồ trước cổng chùa càng khiến tâm hồn tĩnh lặng hơn. Chùa được xây dựng trên dãy núi đá vôi Trường Yên, bao quanh là sơn thủy hữu tình sinh động, thanh tao và đầy sức sống. Ảnh: Lâm Bảo Hoàng.
Non nuoc Ninh Binh dam chat 'Dau an Viet Nam' hinh anh 4
Từ trên cao nhìn xuống, Tam Cốc – Bích Động thật hùng vĩ với những đồng ruộng, những đồi núi trập trùng xanh bát ngát nối tiếp nhau tạo ra khung cảnh như tiên giới. Trong tương lai quần thể danh thắng Tràng An sẽ được đầu tư để trở thành khu du lịch tầm cỡ quốc tế. Ảnh: Phạm Trường.
Non nuoc Ninh Binh dam chat 'Dau an Viet Nam' hinh anh 5
Cách thành phố Ninh Bình khoảng 7 km, khu du lịch sinh thái Tràng An là thắng cảnh nổi tiếng nhất mảnh đất cố đô với kiến tạo địa chất lâu đời, độc đáo, nhiều hệ sinh thái đặc biệt và quý giá. Dòng nước trong xanh hòa quyện cùng những dãy núi đá hùng vĩ và những hang động bí ẩn, huyền ảo, đưa du khách qua nhiều cung bậc cảm xúc trên hành trình xuyên thủy. Ảnh: Nguyễn Anh Đức.
Non nuoc Ninh Binh dam chat 'Dau an Viet Nam' hinh anh 6
Chùa Bái Đính là ngôi chùa lớn nhất và sở hữu kỷ lục nhất ở Việt Nam, vươn ra tầm châu Á, chẳng hạn như sở hữu tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á… Ảnh: Vũ Đức Phương.
Non nuoc Ninh Binh dam chat 'Dau an Viet Nam' hinh anh 7
Khung cảnh chùa mờ ảo hiện ra giữa nước non khiến tâm thêm tịnh. Với vai trò là một trung tâm Phật giáo, chùa Bái Đính cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện văn hóa – chính trị lớn. Lễ hội chùa Bái Đính diễn ra vào mùa xuân, khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô. Ảnh: Phạm Trường.
Non nuoc Ninh Binh dam chat 'Dau an Viet Nam' hinh anh 8
Khu sinh quyển đất ngập nước Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ. Nơi đây có hệ sinh thái đa dạng, phong phú, là nơi cư trú của rất nhiều loài động thực vật quý hiếm, được nhiều tổ chức trong và ngoài nước hỗ trợ bảo tồn. Ảnh: Vũ Đức Phương.
Non nuoc Ninh Binh dam chat 'Dau an Viet Nam' hinh anh 9
Đầm Vân Long đẹp tựa bức tranh thủy mặc, mặt nước trong vắt, phẳng lặng, soi bóng mây trời, bao quanh là những dãy núi đá vôi hình thù độc đáo. Nơi đây được chọn làm bối cảnh cho bộ phim bom tấn Mỹ Kong: Skull Island ra mắt tháng 3 vừa qua. Ảnh: Vũ Đức Phương.
Non nuoc Ninh Binh dam chat 'Dau an Viet Nam' hinh anh 10
Bên cạnh quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình vẫn còn nhiều điểm du lịch hấp dẫn khác như nhà thờ đá Phát Diệm tại huyện Kim Sơn. Quần thể nhà thờ gồm nhiều công trình độc đáo khác nhau, kết hợp hài hòa kiến trúc phương Đông và phương Tây, thể hiện sự giao thoa tinh túy giữa Phật giáo và Thiên Chúa giáo. Ảnh: Vũ Đức Phương.
Non nuoc Ninh Binh dam chat 'Dau an Viet Nam' hinh anh 11
Đền Thái Vi ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, xây dựng trên nền hành cung Vũ Lâm của các vua Trần, nằm trên tuyến du lịch quanh Tam Cốc – Bích Động. Lễ hội đền Thái Vi hàng năm được tổ chức từ 14 đến 16/3 âm lịch để tưởng nhớ các vị vua được thờ tại đây. Đi đầu là hai người khênh một trống cái to và một người làm thủ hiệu trống. Tiếp đến là 5 người vác cờ ngũ hành, sau đó đến kiệu bát cống, nơi đặt bài vị các vị vua. Ảnh: Phùng Tùng Khánh.
Non nuoc Ninh Binh dam chat 'Dau an Viet Nam' hinh anh 12
Khung cảnh đồng quê thanh bình vào mùa gặt ở huyện Gia Viễn nằm ở cửa ngõ phía bắc Ninh Bình. Nơi đây có địa hình đa dạng, tập hợp đủ cả rừng núi, đồng bằng, hồ đầm, sông bãi. Gia Viễn cũng là vùng đất cổ giàu truyền thống lịch sử, quê hương của vua Đinh Tiên Hoàng và thánh Nguyễn Minh Không (Lý Quốc Sư).